[Bài 01] Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình JAVA

Java là gì? Ngôn ngữ lập trình Java (đọc như “Gia-va”) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP – Object-Oriented Programming). Trong loạt bài chuyên mục lập trình Java cơ bản và Java nâng cao thì mình sẽ trình bày về ngôn ngữ lập trình này cho các lập trình viên muốn sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để tạo ra các ứng dụng. Mở đầu loạt bài thì chúng ta bắt đầu với giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java về lịch sử ra đời, lợi thế cũng như những điều Java mang lại.

Trong nội dung bài viết giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java thì chúng ta hãy cùng nhau đi trả lời một loạt các câu hỏi tưởng chừng như rất dễ chẳng hạn như Java là gì (What is Java?), nó được sử dụng rộng rãi ở đâu (Where it is used?), tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java (Why learn Java?).

Java là gì – What is Java?

Java (đọc như “Gia-va”) vừa là một ngôn ngữ lập trình (programming language) mà cũng vừa là một nền tảng (platform), cú pháp ngôn ngữ Java có phần giống với ngôn ngữ C và C++.

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun Microsystems năm 1991, thời điểm sơ khai thì ngôn ngữ này được gọi là Oak (cây sồi). Khoảng năm 2009 thì tập đoàn Oracle đã mua lại Java bởi công ty Sun Microsystems và hiện vẫn đang tiếp tục xây dựng và phát triển các phiên bản tiếp theo.

kenhlaptrinh-lap-trinh-java-can-ban

Java được tạo ra với tiêu chí viết một lần, thực thi khắp mọi nơi (Write Once, Run Anywhere). Những chương trình phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau với điều kiện cần phải có môi trường máy ảo Java (JVM – Java Virtual Machine).

Một số nền tảng hiện nay hỗ trợ Java chẳng hạn như Sun Solaris, Linux, Mac OS, FreeBSD & Windows…

Java được sử dụng ở đâu – Where it is used?

Ngày nay, Java được sử dụng rộng rãi  Java được sử dụng ở đâu

– Ứng dụng dành cho máy tính để bàn (Desktop Applications).

– Ứng dụng web (Web Applications).

– Ứng dụng di động (Mobile)

Tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java – Why learn Java?

Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java thì mình cũng phải đề cập vấn đề mà nhiều bạn hay thắc mắc là tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java.

– Java là mã nguồn mở nên hoàn toàn là miễn phí

– Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OPP)

– Java hỗ trợ phát triển nhiều loại hình ứng dụng khác nhau chẳng hạn như J2SE (Java 2 Standard Edition) dành cho phát triển ứng dụng client-server, J2ME (Java 2 Micro Edition) dành cho phát triển ứng dụng trên thiết bị di động, J2EE (Java 2 Enterprise Edition) dành cho phát triển ứng dụng thương mại.

– Cộng đồng Java mạnh mẽ (tuy nhiên ở Việt Nam thì có thể còn hơi yếu so với các ngôn ngữ lập trình khác)

– Java rất dễ học nhất là khi bạn đã từng học qua C, C++

Lời kết: Như vậy, qua bài giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java ở trên mong rằng những bạn đang tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java sẽ có cái nhìn để hiểu và định hướng có nên đi theo ngôn ngữ lập trinh Java hay không. Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Java thì hãy tìm hiểu qua các bài viết trong chuyên mục Java cơ bảnvà chuyên mục Java nâng cao.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bài viết liên quan

Đối tác của chúng tôi

Cộng đồng khách hàng của chúng tôi tạo nên sự vững mạnh của team Seo Nhật Bản.

zalo